Mộ đá ba mái

(0) đánh giá
Thông tin sản phẩm
Diện tích quy hoạch khuân viên: Quy mô trung bình
Chất liệu đá: Đá Granit Bình Định - Phú Yên
Hạng mục thực hiện: Nhà thờ
Kiểu dáng: Kiểu truyền thống/Đơn giản
Kết cấu: Liền khối
Mô tả sản phẩm

Mộ đá ba mái được thiết kế với phần mái lợp cong hình mây và chạm khắc theo tranh tứ quý. Việc xây dựng khu lăng mộ đá đẹp cần phải thể hiện ý nghĩa tâm linh và tấm lòng biết ơn của con cháu. Dưới đây là một số thông tin và mẫu mộ đá ba mái đẹp và hợp phong thủy từ Công ty Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ.

>>>> Tham khảo: Xem thêm: Bảng báo giá lăng mộ đá đẹp, mộ đá Ninh Bình mới nhất

1. Mộ đá ba mái là gì?

Mộ đá ba mái (mộ đá ba đao) là mẫu mộ đá có phần mái được thiết kế chồng lên nhau 3 lớp. Mỗi lớp mái được trang trí với họa tiết mây, rồng phượng. Phần mái ở trên sẽ nhỏ hơn phần mái dưới một bậc. Trên cùng mái có chế tác hình ảnh hoa sen (nữ), bình rượu (nam) hoặc mặt trời tùy theo phong thủy gia đình.

mộ đá ba mái
Mộ đá có ba mái thường có kích thước lớn, họa tiết đặc sắc

2. Tổng hợp các mẫu mộ ba mái đá đẹp nhất

Mộ đá ba đao là công trình tâm linh phù hợp trong mẫu lăng mộ gia đình có quy mô lớn do nó chiếm nhiều diện tích. Bù lại, độ bền của mộ cực kỳ cao, trường tồn theo thời gian nên các đại gia tộc hay lựa chọn cho gia tiên. Dưới đây là một số mẫu mộ đá ba mái nguyên khối từ Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ:

mẫu mộ đá ba mái
Một thiết kế mộ ba mái đá tại Ninh Bình
mộ đá ba mái đẹp
Một thiết kế mộ đá ba mái khác có hoạt tiết cây cỏ và phượng hoàng
mẫu mộ đá ba mái đẹp
Mộ đá có ba mái với trụ đá khắc chữ Việt
các mẫu mộ đá ba mái
Mẫu mộ đá có họa tiết rồng và trụ tròn
mộ đá 3 mái
Mộ ba mái có họa tiết nổi bật với rồng và phượng đặc trưng ở phần mái và trụ

>>>>  Xem thêm: Top 123 Mẫu mộ đá có mái che đẹp, chuẩn phong thủy

3. Ý nghĩa của mộ đá ba mái

Mặc dù mẫu mộ ba mái đá có thiết kế khá “cồng kềnh” so với các dạng mộ khác, tuy nhiên nó lại mang ý nghĩa cao đẹp không chỉ về thẩm mỹ mà cả trong phong thủy:

 • Là lời mong ước của con cháu dành cho người đã khuất: Mộ ba đao mang ý nghĩa cầu bình an, giũ bỏ cái tham – sân – si của trần thế, tìm kiếm sự bình yên và cuộc sống hạnh phúc ở thế giới bên kia của người đã mất. Kiểu dáng của mộ cũng là sự hy vọng, mong tổ tiên phù hộ cho con cháu đời sau.
 • Con số 3 (ba mái) thuộc tính dương, khơi dậy may mắn, hạnh phúc: Về mặt phong thủy, con số 3 khi gắn liền với yếu tố tâm linh là sự vĩnh cửu. Con số 3 thuần dương thu hút sự giàu có, mở rộng tiền tài, mang đến hạnh phúc cho cả người đã khuất và con cháu.

Ngoài ra, ý nghĩa của mộ ba mái đá còn gắn liền với Tam giới (Dục – Sắc – Vô Sắc), Tam đa (Đa phúc – Đa lộc – Đa thọ), Tam tài (Thiên – Địa – Nhân)… liên quan đến mong muốn cuộc sống hạnh phúc từ văn hóa dân tộc.

mẫu mộ đá 3 mái
Ngôi mộ là lời cầu chúc của con cháu dành cho người đã khuất

>>>>  Xem thêm: 100 + Mẫu mộ đá hai mái phổ biến và được ưa chuộng nhất

4. Các ưu điểm của mộ đá ba mái

Mộ đá ba mái không chỉ có ý nghĩa về mặt phong thủy, tâm linh trong văn hóa thờ cúng của người Việt mà nó còn có nhiều ưu điểm vượt trội về độ bền và thẩm mỹ:

Độ bền cao

Mộ ba mái đá có độ bền cao, ít chịu sự ảnh hưởng của thời tiết như nắng nóng, mưa gió. Khả năng bền bỉ của mộ dựa vào chất lượng đá chế tác, loại đá xây mộ phải là đá xanh đen, xanh rêu hoặc đá hoa cương hoàn toàn tự nhiên.

Tính thẩm mỹ

Trong quá trình chế tác mộ đá ba mái, các nghệ nhân sẽ thêm các chi tiết hoa văn nhằm tô điểm cho vẻ đẹp ngôi mộ. Thông thường, họa tiết trên mộ ba mái sẽ gồm mây, hoa lá để tăng sức sống hoặc linh vật có ý nghĩa về phong thủy.

Những họa tiết điêu khắc trên mộ cũng khó bị bào mòn bởi thời gian. Dù mộ có trải qua hàng chục, một số mộ cổ có tuổi đời hàng trăm năm nhưng vẫn giữ được họa tiết hoa văn.

mẫu mộ đá 3 mái đẹp
Mộ ba mái đá có tính thẩm mỹ cao do họa tiết đặc sắc và độ bền cao theo thời gian

5. Cấu tạo các phần của mộ đá ba mái

Cấu tạo của mộ đá ba mái sẽ bao gồm 5 phần, mỗi phần sẽ được các nghệ nhân chế tác dựa vào đá nguyên khối, khi đến giai đoạn thi công lắp ráp, công nhân sẽ ghép các phần này lại với nhau. 5 phần của mộ ba mái đá bao gồm:

Phần đế

Đế mộ ba mái được xây dựng rất kiên cố nhằm hạn chế ngã đổ khi có gió to, chất liệu đá phải phẳng, có kích thước to hơn so với thân mộ. Nền mộ sẽ được chia thành những phiến đá có ba bậc, nhờ vậy mà nền móng mộ cao hơn, phù hợp với văn hóa địa táng.

Về mặt thẩm mỹ, các nghệ nhân sẽ điêu khắc phần đế với họa tiết đơn giản, có tính lặp lại để tạo điểm nhấn cho các chi tiết khác ở trên mái mộ. Ngoài ra, việc chế tác đơn giản đế mộ cũng giúp chất đá ở đế cứng hơn, ít bị tác động vật lý làm đá vỡ.

phần đế mộ đá ba mái
Phần đế to của mộ ba mái đá

Phần thân

Thân mộ đá ba mái ở trên phần đế mộ, thiết kế phần thân mộ thường phức tạp cả bốn mặt với họa tiết Long – Ly – Quy – Phụng. Các họa tiết này mang nhiều ý nghĩa trong tâm linh, đặc biệt là thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Phần nắp

Nắp của mẫu mộ ba mái đá được xây dựng bằng các phiến đá nguyên khối có kích thước lớn. Bề mặt của đá bắt buộc phải nhẵn và không chạm khắc bất kỳ chi tiết gì, thiết kế này giúp việc lau chùi mộ dễ dàng hơn, bề mặt mộ ít bị bám bụi hơn.

Phần bia

Bia mộ đá thường chỉ chạm khắc đơn giản để làm nổi bật thông tin về người đã khuất. Bài vị có thể cách điệu đôi chút để phù hợp với yêu cầu gia chủ nhưng vẫn phải có đầy đủ thông tin như tên, ngày sinh, ngày mất của người đang an nghỉ.

Phần mái

Như đã nói ở phần 1, mẫu mộ này có ba mái làm hoàn toàn bằng đá. Phần mái cũng là nơi người nghệ nhân thực hiện rất nhiều chi tiết, hoa văn tinh xảo. Phần trụ có thể hình tròn, họa tiết hình rồng, phụng. Phía trên mái thường tạo mây lượn, hoa lá. Chi tiết mái càng tỉ mỉ, tay nghề người chế tác càng cao.

phần mái của mộ đá ba mái
Phần mái mộ đá có nhiều họa tiết đặc trưng

6. Các loại mộ đá ba mái phổ biến hiện nay

Phần cột đá của mộ có thể coi là phần quan trọng nhất trong tổng thể ngôi mộ vì nó chịu lực từ phần đá nặng bên trên. Dựa vào phần cột này mà mộ đá ba mái được chia làm hai loại:

Mộ đá ba mái cột vuông

Mộ ba mái đá có cột vuông rất phổ biến, vì việc chế tác không đòi hỏi điêu khắc bề mặt cột phải phức tạp. Hoa văn chạm khắc cho cột vuông thường liên quan đến hoa sen, cá chép hoặc Mai – Trúc – Cúc – Tùng…Giá thành chế tác mộ cột vuông cũng thường thấp hơn cột tròn do bề mặt chế tác chỉ ở bên ngoài, phần nhìn thấy được của trụ.

mộ đá ba mái cột vuông
Mộ ba mái có cột vuông có họa tiết hoa lá, cỏ cây

Mộ đá ba mái cột tròn

Mộ đá ba mái có cột trụ tròn thường ít phổ biến hơn cột vuông. Phần thân cột sẽ được nghệ nhân điêu khắc, chạm trổ nhiều họa tiết rồng, phượng, hoa sen, cây cỏ… Những họa tiết này sẽ được chạm đủ toàn bộ bề mặt trụ nên có giá thành cao hơn so với mộ đá cột vuông.

mộ ba mái đá cột tròn
Mẫu mộ ba mái đá có cột tròn

>>>> Xem thêm: Tham khảo: 50+ Mẫu mộ đá granite màu đen nguyên khối đẹp & sang trọng

7. Chất liệu đá thiết kế mộ 3 mái

Chất liệu xây dựng mộ đá ba mái thường liên quan đến tài chính của gia chủ. Dưới đây là một số loại đá được sử dụng cho mộ ba mái:

 • Đá xanh rêu: Đây là loại đá có màu xanh tự nhiên có màu sắc tựa như lớp rêu phủ. Loại đá này được dùng phổ biến do dễ tìm (chủ yếu ở Thanh Hóa, Ninh Bình). Màu sắc xanh bắt mắt, chất liệu đá cứng cáp, bền đẹp theo thời gian, không bị thấm nước.
 • Đá xanh đen: Màu sắc loại đá này có tông đen chủ đạo nhưng dưới ánh nắng mặt trời sẽ có ánh xanh rêu nhạt. Giá thành đá xanh đen trong chế tác mộ ba mái tùy theo từng thời điểm mà có thể cao hơn loại đá xanh rêu.
 • Đá vàng trắng: Mộ đá thiết kế có ba mái màu vàng trắng thường hiếm do chất đá không dễ tìm, giá thành cao. Bên cạnh đó, việc điêu khắc thường được tiết chế hơn so với loại đá thông thường khác do muốn giữ nguyên nét đẹp của đá.
 • Đá hoa cương trắng: Đá hoa cương trắng có thể coi là đắt đỏ nhất trong các loại chất liệu đá khi xây mộ. Bởi vì loại đá này không dễ tìm nếu chế tác nguyên khối, trong khi đó mộ đá ba mái hầu như xây trong khu lăng mộ của gia tộc lớn.

Ngoài ra, tùy theo độ “chịu chi” của gia chủ, mệnh của người đã khuất mà mộ ba mái đá có thể được chế tác bằng những loại đá khác nữa.

mộ ba mái đá xanh rêu
Mộ đá xanh rêu được sử dụng phổ biến nhất do chất đá dễ tìm, độ bền cao

8. Kích thước của mộ ba mái bằng đá

Kích thước của mộ đá sẽ phụ thuộc vào phong thủy, mệnh của người vừa mất. Dưới đây là kích thước phổ biến khi xây mộ ba mái bằng đá được nhiều người áp dụng:

Kích thước (đơn vị: centimet)
81 x 127

81 x 133

81 x 147

89 x 127

89 x 133

89 x 147

89 x 155

89 x 167

97 x 155

107 x 147

107 x 158

107 x 167

107 x 172

107 x 197

9. Tiêu chí đánh giá mộ đá 3 mái đẹp

Một ngôi mộ đá ba mái được coi là đẹp không chỉ có họa tiết bắt mắt, kích thước phù hợp mà màu sắc đá cũng phải ấn tượng. Và để đạt được những điều đó, ngôi mộ cần phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí về chất liệu, kích thước và tay nghề thi công.

Chất liệu

Chất liệu mẫu mộ ba mái đá cần phù hợp với tổng thể khuôn viên của khu lăng mộ. Gia chủ nên ưu tiên sự đồng bộ, nếu mọi ngôi mộ khác đều làm từ đá xanh rêu, cổng và tường cũng đá xanh rêu thì ngôi mộ gia chủ dự định xây thêm cũng nên cùng từ đá xanh rêu.

Kích thước

Kích thước mộ thường dựa vào kích thước Lỗ Ban, tuy nhiên gia chủ cũng nên xét thêm yếu tố khác như kích thước các ngôi mộ xung quanh, khả năng tài chính, sự đồng bộ, thế hệ người mất…

Tay nghề thi công

Gia chủ nên ưu tiên chọn nghệ nhân chế tác có tuổi nghề nhiều năm, có tính cẩn thận, tỉ mỉ. Chỉ có người nắm chắc tay nghề mới có thể tạo nên những đường nét phù hợp, thổi hồn vào ngôi mộ.

mẫu mộ ba mái đá đẹp
Một mộ đá ba mái đẹp cần đáp ứng về chất liệu, kích thước và tay nghề người nghệ nhân

10. Báo giá mộ ba mái tại Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ

Giá mộ ba mái bằng đá tại Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như:

 • Loại đá chế tác: đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng trắng, đá trắng hoa cương…
 • Kích thước ngôi mộ.
 • Vị trí của nơi đặt mộ.
 • Khối lượng xây dựng.

Bảng báo giá của mộ đá ba mái của đơn vị Tinh Hoa Đá Mỹ nghệ hiện tại như sau:

Tên sản phẩm Kích thước Số lượng Đơn giá (VNĐ)
Mộ 3 mái 04 – 81 x 133
– 87 x 155
– 107 x 167
1
1
1
19.000.000
22.000.000
25.000.000
Mộ 3 mái 05 – 127 x 195
– 147 x 215
– 155 x 234
1
1
1
42.000.000
50.000.000
60.000.000

11. Đơn vị thi công mộ ba mái chất lượng Ninh Bình

Làng nghề Ninh Vân – Ninh Bình là nơi có hơn 300 năm lịch sử phát triển với kỹ thuật chế tác đá nổi bật nhất cả nước hiện nay. Tại đây, thương hiệu Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ là một trong những đơn vị chế tác, thi công công trình đá tự nhiên, trong đó có mộ đá ba mái với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Đặc biệt, thương hiệu được điều hành trực tiếp bởi nghệ nhân, giám đốc Phạm Văn Lộc – Nghệ nhân chế tác đá có nhiều năm kinh nghiệm, được Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam chứng nhận “Nghệ nhân bàn tay vàng”. Toàn bộ công trình trong quá trình thực hiện đều được giám đốc lên bản vẽ, trực tiếp kiểm tra.

Không những thế, quá trình chế tác có sự hỗ trợ từ hệ thống máy móc, thiết bị tại nhà xưởng. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, chất lượng công trình được đảm bảo đồng bộ như mong đợi.

thi công mộ ba mái đá đẹp
Thương hiệu Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ

Bài viết liên quan: 

Có thể nói, mộ đá ba mái là một trong những công trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉnh chu về mọi mặt. Chính vì thế, việc lựa chọn một đơn vị chế tác như ý không phải là điều dễ dàng. Nếu khách hàng cần tham khảo, tìm hiểu thêm về mẫu mộ ba mái đá, hãy liên hệ với Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình thông qua các hình thức sau:

 • Địa chỉ: Đồng Quan – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.
 • Hotline: 09364.13579.
 • Email: tinhhoadavn@gmail.com.
 • Website: TinhHoaDa.com | TinhHoaDa.vn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mộ đá ba mái”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *