Mẫu mộ đá tròn

(0) đánh giá
Thông tin sản phẩm
Diện tích quy hoạch khuân viên: Quy mô trung bình
Chất liệu đá: Đá Granit nhập khẩu (Đá đen ấn độ)
Hạng mục thực hiện: Từ đường dòng họ
Kiểu dáng: Kiểu hiện đại/Hình khối
Kết cấu: Liền khối
Mô tả sản phẩm

Một mẫu mộ đá tròn đẹp không chỉ phải đáp ứng về mặt thẩm mỹ mà nó còn phải phù hợp trong phong thủy gia đình. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong chế tác đá, Công ty Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ xin giới thiệu cho bạn những mẫu mộ đá tròn cùng ý nghĩa của chúng trong phong thủy.

>>>> Tham khảo thêm: 10+ Thiết kế mẫu khuôn viên lăng mộ gia tộc trang nghiêm

1. Tìm hiểu về mộ đá tròn

Mẫu mộ đá tròn đẹp phải có hình dáng là một khối trụ đứng và có lỗ thông thiên ở trung tâm ngôi mộ. Lỗ thông thiên này mang ý nghĩa hấp thu kim khí của trời đất. Dòng sinh khí được nhốt ở trung tâm, mặt mộ xua đuổi tà khí.

Trong phong thủy, mẫu mộ tròn đá được xây chủ yếu ở phần đất không thuận lợi, mộ sẽ giúp đổi dữ thành lành cho gia chủ. Bên cạnh đó, người nghệ nhân chế tác mộ tròn phải có kinh nghiệm cao để không bị hở hay hoa văn bị gãy nét làm ảnh hưởng xấu đến âm trạch.

mộ đá tròn đẹp
Một số mẫu mộ đá tròn đẹp

2. Các loại đá làm mộ đá tròn tại Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ

Mộ đá tròn là thuộc mộ truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay nên loại đá chế tác rất được chú trọng. Loại đá xây mộ phải là đá nguyên khối để đảm bảo độ kín nhằm đảm bảo nguồn khí đi vào mộ phải là khí trời (khí lành).

Chính vì sự đặc biệt về chất lượng ngôi mộ mà đá chế tác phải đảm bảo độ chắc, bền với thời gian, không bị nứt vỡ. Hiện nay, tại Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ, chúng tôi cung cấp cho gia chủ 3 loại đá làm mộ tròn như sau:

 • Đá xanh rêu: Loại đá này thuộc nhóm đá granite non, màu xanh tự nhiên bắt mắt. Đặc biệt, đá ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thay đổi thất thường, mưa gió và giá cả cũng được coi là tốt nhất trên thị trường hiện nay vì rất dễ tìm kiếm.
 • Đá Granite xám: Loại đá Granite xám và sắc xanh cao hơn đá xanh rêu. Đây cũng là loại đá giúp được sử dụng chế tác mộ đá granite màu đen nhưng chất lượng đá vẫn đạt chuẩn, đủ độ cứng, đá nguyên khối dễ tìm (chủ yếu nhập khẩu từ Campuchia).
 • Đá xanh đen: Hiện nay đá xanh rêu chủ yếu được khai thác tại Yên Lâm, Thanh Hóa nên giá thành khá rẻ, được sử dụng phổ biến trong xây mộ tròn đá. Hoa văn đá bắt mắt, có màu xanh đen đặc trưng.

Ngoài ra, một số loại đá cao cấp hơn như đá hoa cương cũng có thể dùng để xây mộ đá tròn. Tuy nhiên, giá thành chế tác loại đá này khá lớn nên thường không được ưa chuộng.

3. Tổng hợp mẫu mộ đá tròn đẹp và ấn tượng

Đơn vị chế tác Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ đã và đang chế tác, thi công rất nhiều hạng mục khu lăng mộ đá đẹp phù hợp với nhu cầu hiện đại, phong thủy của gia chủ với hoa văn chi tiết, đường nét tỉ mỉ. Dưới đây là một số mẫu mộ đá dáng tròn được đánh giá cao của chúng tôi:

mo da tron dep 15
Một thiết kế mộ đá tròn đơn giản
mo da tron dep 3
Mộ đá tròn trước khi được nghiệm thu
mo da tron dep 10
Một mẫu mộ đá tròn được đưa vào khu lăng mộ của gia tộc
mo da tron dep 9
Mẫu mộ đá tròn đẹp của người đã khuất Nguyễn Thanh Bình
mo da tron dep 7
Một mộ đá tròn nhìn cạnh bên
mo da tron dep 12
Mẫu mộ tròn đá bằng cẩm thạch
mo da tron dep 13
Một thiết kế mộ đá tròn trong lăng tại Ninh Bình
mo da tron dep 4
Một thiết kế mộ đá tròn đơn giản

>>>> Tham khảo: Xem thêm: Bảng báo giá khu lăng mộ đá đẹp, mộ đá Ninh Bình mới nhất

4. Cấu tạo của mộ tròn đá

Kiến trúc của mộ đá tròn rất phức tạp, nó phải đảm bảo đủ kết cấu chung nhưng vẫn phải đa dạng về thiết kế, mẫu mã.

4.1 Quy chuẩn cấu tạo chung

Một mộ tròn đẹp đòi hỏi phải đảm báo kiến trúc có 4 phần, bao gồm:

✅Phần đế: Nằm ở dưới cùng, có biểu tượng như phần chân mộ, kích thước lớn nhất để tạo sự vững chãi cho ngôi mộ.

✅Phần thân mộ: Nằm bên trên đế và là phần cao nhất trong các thớt (40 – 55cm), có nhiệm vụ tạo dáng chính cho ngôi mộ.

✅Phần nắp mộ: Là một lớp đá nằm bên trên thân. Lớp đá này là một mặt phẳng rộng hơn phần thân và có thể che chắn cho toàn bộ phần bên trong. Theo phong thủy, phần nắm mộ phải làm bao xung quanh đế thông thiên của ngôi mộ, sao cho lớn nhất có thể.

✅Phần trên cùng ngôi mộ: Có bài vị phía sau, nằm trên nắp mộ, ghi tên tuổi của người đã khuất.

4.2 Với mộ tròn 3 thớt

Mộ đá tròn đẹp 3 thớt được thiết kế có tam cấp (3 thớt). Ngôi mộ này thường không có phân thân hoặc thân mộ không rõ ràng. Mỗi cấp sẽ được chế tác nhỏ dần dần vào bên trong.

mo da tron dep 14
Mộ đá tròn ba thớt

4.3 Với mộ lục giác

Mộ đá lục giác (lục lăng) được biến tấu từ mộ đá tròn sang một đá có 6 cạnh (lục giác) hoặc 8 cạnh (bát giác). Lục lăng được sử dụng nhiều từ thời xưa, mang ý nghĩa an tĩnh, bảo vệ người an nghỉ khỏi những “khí xấu” từ bên cạnh, chỉ nhận “khí lành” từ trời đất.

mo da tron dep 8
Mộ đá tròn lục giác

5. Các ý nghĩa của mộ đá tròn

Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mộ tròn đá từ lâu đã xuất hiện trong văn hóa thờ cúng, tâm linh của người Việt từ xưa đến nay. Vì thế, trong tâm linh,, kiểu mộ này có nhiều ý nghĩa về tâm linh, phong thủy lẫn hình tượng:

5.1 Ý nghĩa trong tâm linh

Mộ đá tròn đẹp được điêu khắc với nhiều họa tiết bắt mắt, có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, về mặt tâm linh, nhiều gia tộc phải xác định phần đầu mộ người thân để tránh các điều “tối kỵ”. Tuy nhiên, với mộ tròn thì khác, kiểu mộ này không cần xác định hướng đầu hay chân mộ như dạng mộ chữ nhật, mộ vuông, nhờ vậy mà hạn chế “mạo phạm” tổ tiên.

mo da tron dep 11
Mộ đá tròn thường được dùng để trừ “tà khí” của mảnh đất người đã khuất đang an nghỉ

5.2 Ý nghĩa phong thủy

Mộ tròn đá trong phong thủy có tính dương – hấp thụ nhiều “khí” từ trời đất, hạn chế luồng “khí xấu” do vị trí xây mộ. Vì khả năng giảm “khí xấu” này mà mộ tròn được dùng để hóa giải điềm dữ nếu gia đình gặp vấn đề.

Bên cạnh đó, phần “cửa” ở trên mộ được dùng để hấp thụ nguyên khí, tà khí không thể phá rối ngôi mộ và người thân. Trong một số trường hợp, khi mảnh đất không hợp cung mệnh, tuổi của người đã mất, gia đình không còn sự lựa chọn nào thì mộ tròn được rất nhiều thầy phong thủy lựa chọn.

5.3 Ý nghĩa hình tượng

Về mặt hình tượng, hình tròn của mộ đá biểu tượng cho sự tuần hoàn luân hồi, không có điểm đầu và cũng không có điểm kết thúc. Hình dáng này biểu tượng cho tính dương – mặt trời.

>>>> Tham khảo: 100+ Mẫu mộ đá tam cấp tinh xảo & chuẩn phong thủy 

6. Các kiểu hoa văn phổ biến khi thiết kế mộ đá tròn

Hoa văn chạm khắc trên mộ giúp mộ đá tròn đẹp hơn không chỉ về thẩm mỹ mà cả về tâm linh, phong thủy. Một số họa tiết được dùng trong mộ tròn phải kể đến như:

 • Hoa sen: Hoa sen được biểu trưng cho các yếu tố tâm linh, là biểu tượng cho sự thuần khiết, vô nhiễm của con người (hoa sen mọc trong bùn nhưng vẫn tỏa ngát hương, làm đẹp cho đời). Trong Phật giáo, hoa sen còn đại diện cho 8 tính của người tu học, gồm Trừng thanh, Không nhiễm, Kiên nhẫn, Thanh lương, Viên dung, Ngẫu không, Hành trực và Bồng thực.
 • Hoa văn tứ quý: Bao gồm 4 loại cây Mai (đại diện mùa Xuân), Trúc (đại diện mùa hạ), Cúc (đại diện mùa Thu) và Tùng (đại diện mùa Đông). 4 loại cây đại diện 4 mùa gắn liền với đời sống tinh thần và tâm linh của người Việt. Đối với người đã khuất, hoa văn này mang lại sự bình yên, điềm lành.
 • Hoa văn tứ linh: Bao gồm 4 linh vật Long (rồng), Ly (kỳ lân), Quy (rùa) và Phụng (phượng hoàng. Rồng đứng đầu tứ linh thể hiện sức mạnh, trí tuệ, tài lộc và công danh. Kỳ lân là biểu tượng của sự thịnh vượng, an lành sắp đến. Rùa là biểu trưng cho trí tuệ và sức khỏe. Cuối cùng là phượng hoàng thể hiện sự cao quý và vẻ đẹp.

Nhìn chung, dù mộ đá tròn có họa tiết nào thì đều gắn liền với đời sống của người Việt, là mong ước của con cháu về sự an yên đối với người đã khuất. Cũng là lời gửi gắm hy vọng về cuộc sống tốt đẹp, bình an, tài lộc đối với người còn tại thế.

mo da tron dep 1
Họa tiết mộ đá tròn đa dạng và chi tiết

7. Kích thước của mộ tròn đẹp là bao nhiêu?

Kích thước của mộ đá tròn đẹp không nhất thiết phải càng to càng tốt, việc chế tác phải dựa vào tài chính, nhu cầu và diện tích khuôn viên của gia đình. Đội ngũ nghệ nhân sẽ tư vấn, đưa ra thiết kế kiến trúc tốt nhất để vừa có tính thẩm mỹ, vừa phù hợp với phong thủy gia tộc.

Thông thường, kích thước trung bình của mộ đã sẽ tùy thuộc vào chiều cao người đã mất. Đường kính sẽ bao gồm các cỡ như: 1m27, 1m33, 1m47, 1m55 và 1m75.

>>>> Xem thêm: Kích thước khu lăng mộ gia đình chuẩn phong thủy mới nhất

8. Các yếu tố chọn hướng xây mộ đá tròn phù hợp

Mộ tròn đá mặc dù không cần xác định hướng đầu người đã khuất nhưng cũng cần chọn hướng theo phong thủy khí lưu thông qua mộ. Thông thường, hướng xây mộ tròn sẽ dựa theo ngũ hành địa hình:

8.1 Hướng xây theo ngũ hành

Một mộ đá tròn đẹp cần chú ý đến khu vực đặt mộ, hướng xây phải theo ngũ hành, ngày hạ huyệt của người mất. Thông thường, đơn vị thi công sẽ có đội ngũ tư vấn kỹ lưỡng cho khách hàng, nhưng gia chủ có thể tham khảo hướng đặt sau:

Tọa Hướng mộ Hạ huyệt (ngày/tháng/năm)
Đông (thuộc Mộc) Tây Tỵ/Dậu/Sửu
Tây (thuộc Kim) Đông Hợi/Mão/Mùi
Nam (thuộc Hỏa) Bắc Thân/Tý/Thìn
Bắc (thuộc Thủy) Nam Dần/Ngọc/Tuất

8.2 Hướng xây theo địa hình

Địa hình nơi xây mộ đá tròn cần đáp ứng các tiêu chí như:

 • Đặt ở nơi đất cao: Mộ tròn thường đặt ở nơi đất cao, nếu phần đất ở đồng bằng thì đặt mộ nơi có đất nhô cao nhất. Cách đặt này nhằm tránh mộ bị ngập úng khi có mưa to. Không khí thoáng đãng giúp mộ nhận được nhiều sinh khí nhất.
 • Đặt mộ ở nơi có long mạch: “Long mạch” là những nơi có mạch nước ngầm, không bị vẩn đục. Hướng đặt này cần phải tham khảo ý kiến từ thầy phong thủy để xác định mức độ phù hợp với mệnh tuổi của người đã khuất.
mo da tron dep 6
Mộ đá tròn đẹp thường đặt ở nơi cao, bên dưới có mạch nước ngầm

>>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Hướng Đặt Mộ Chuẩn Phong Thủy

9. Thiết kế và thi công mộ đá tròn chất lượng ở đâu?

Đơn vị chế tác, thi công đá Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ là một thương hiệu nổi tiếng tại Ninh Vân, Ninh Bình – Làng nghề chế tác đá nổi bật nhất cả nước. Tại đây, chúng tôi có đầy đủ các mẫu mã, kiểu dáng về các loại mộ đá tròn đẹp nói riêng và mộ đá, công trình tâm linh bằng đá khối nói chung.

Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ có đội ngũ nghệ nhân chế tác có tay nghề cao, được truyền thụ từ nhiều đời điêu khắc đá. Đặc biệt, người trực tiếp thiết kế, theo dõi tiến độ công trình là nghệ nhân chế tác, giám đốc đơn vị – Phạm Văn Lộc. Vì thế, khách hàng sẽ được đảm bảo chất lượng công trình đạt chuẩn nhất về mặt thẩm mỹ.

mo da tron dep 5
Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ là đơn vị thi công, chế tác đá mỹ nghệ

Bài viết liên quan: 

Với nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ cam kết sẽ mang đến cho gia chủ những mẫu mộ đá tròn đẹp, chất lượng nhất, xứng đáng với tâm ý của gia đình dành cho người thân đã khuất. Khách hàng có thể tham khảo tại trang web chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp thông qua các hình thức sau để được tư vấn chi tiết:

 • Địa chỉ: Đồng Quan – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình.
 • Hotline: 09364.13579.
 • Email: tinhhoadavn@gmail.com.
 • Website: TinhHoaDa.com | TinhHoaDa.vn.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẫu mộ đá tròn”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *