Xem ngày tốt xây mộ cho người đã khuất chuẩn theo phong thủy

Ngày đăng: 02/01/2024
Lượt xem: 15291 lượt xem
Người đăng: Phạm Văn Lộc

Xem ngày tốt xây mộ chuẩn phong thủy để chọn được ngày tốt nhất, tránh những điều kiêng kỵ và rủi ro. Điều này không chỉ tốt cho sinh khí mộ phần của ông bà tổ tiền mà còn giúp con cháu hưởng được phúc lành và tránh được vận hung sau này. Cùng Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ tìm hiểu ngày xây mộ hợp phong thủy trong bài viết dưới đây nhé!

>>>> Tham khảo thêm: 100+ Mẫu khu mộ gia tộc bền đẹp, thi công chất lượng, uy tín

1. Chọn ngày xây mộ theo tháng

Nếu gia đình vẫn chưa chọn được ngày lành tháng tốt để tiến hành xây dựng, tu sửa lại mộ phần gia tiên thì có thể tham khảo thêm các ngày xây mộ chuẩn phong thủy bên dưới đây:

Tháng trong năm Ngày đẹp để xây, cải táng mộ
Tháng 1 Ngày Tuất
Tháng 2 Ngày Hợi
Tháng 3 Ngày Tý
Tháng 4 Ngày Sửu
Tháng 5 Ngày Dần
Tháng 6 Ngày Mão
Tháng 7 Ngày Thìn
Tháng 8 Ngày Tỵ
Tháng 9 Ngày Ngọ
Tháng 10 Ngày Mùi
Tháng 11 Ngày Thân
Tháng 12 Ngày Dậu

2. Xem ngày xây mộ theo tuổi người thân

Cách chọn ngày xây mộ chuẩn phong thủy không chỉ phụ thuộc vào mùa mà còn phải căn cứ vào tuổi của người thân trong gia đình đặc biệt là trưởng nam. Đối với dòng họ, việc chọn ngày tốt để xây mộ sẽ phụ thuộc vào tuổi của trưởng họ.

chọn ngày xây mộ phù hợp tuổi
Coi ngày xây mộ chuẩn hợp phong thủy tránh ảnh hưởng đến mộ phần cũng như con cháu sau này

3. Coi ngày theo độ tuổi người mất

Ngoài cách chọn ngày theo tuổi của người thân trong gia đình thì việc chọn ngày lành tháng tốt để sửa sang mộ phần còn phụ thuộc vào tuổi của người đã khuất. Gia chủ nên chọn ngày tương thích với cung mệnh, tử vi của người mất để tiến hành xây mộ. Điều này sẽ giúp vận trình diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

chọn ngày xây mộ chuẩn phong thủy
Xem ngày xây mộ đẹp hợp tuổi, cung mệnh của người đã mất

4. Thời điểm xây mộ tốt nhất trong năm

Theo kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc kết lại thì thời điểm xây mộ tốt nhất chủ yếu vào trước tiết thanh minh, thời điểm cuối năm. Bởi đây là thời điểm thiên thời địa lợi nhân hòa rất thích hợp để tu sửa, cải táng lại mộ phần gia tiên.

4.1. Cuối năm (Tháng 8-12 âm lịch)

Thời gian cuối năm là thời điểm mà thời tiết thường khá mát mẻ, ít mưa và khí hậu khô hanh nên rất thuận lợi cho việc tu sửa, cải táng lại mộ phần gia tiên. Trong khoảng thời gian này, gia chủ nên nhờ thầy phong thủy coi ngày xây mộ phù hợp để khởi công xây dựng mộ mới.

coi ngày xây mộ
Lựa chọn thời điểm thích hợp để xây và cải táng mộ

4.2. Tiết thanh minh

Ngoài thời điểm cuối năm thì gia đình có thể cải táng, bốc mộ gia tiên vào tiết thanh minh. Đây là thời điểm mà mọi người thường tưởng nhớ về ông bà tổ tiên nên rất thích hợp để dọn dẹp và sửa sang lại mộ phần.

coi ngày xây mộ hợp tuổi
Tiết thanh minh là thời gian thích hợp để con cái trùng tu, sửa sang lại mộ phần gia tiên

5. Xem ngày đại kỵ cần tránh xây mộ

Khi lựa chọn ngày giờ để tiến hành xây dựng, tu sửa lại ngôi mộ thì gia chủ cần đặc biệt chú ý để tránh phạm phải các tháng, ngày và giờ hắc đạo ảnh hưởng xấu đến mộ phần. 

Tháng trong năm Ngày đại kỵ cần tránh
Tháng 1 Ngày Tỵ
Tháng 2 Ngày Tý
Tháng 3 Ngày Mùi
Tháng 4 Ngày Mão
Tháng 5 Ngày Thân
Tháng 6 Ngày Tuất
Tháng 7 Ngày Hợi
Tháng 8 Ngày Sửu
Tháng 9 Ngày Ngọ
Tháng 10 Ngày Dậu
Tháng 11 Ngày Dần
Tháng 12 Ngày Thìn

6. Tại sao phải coi ngày xây mộ chuẩn?

Việc xây dựng hay cải táng lại mộ phần cho ông bà tổ tiên là một trong những việc hết sức hệ trọng của mỗi gia đình và dòng họ. Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam từ xưa đến nay, mồ mả không chỉ là nơi an nghỉ cho người đã khuất mà nó còn là cầu nối tâm linh giữa con cháu với tổ tiên.

chọn ngày xây mộ phù hợp tuổi
Coi ngày xây mộ chuẩn hợp phong thủy tránh ảnh hưởng đến mộ phần cũng như con cháu sau này

Thể hiện lòng thành kính

Trong truyền thống của người Việt ta, việc xây dựng khu lăng mộ đẹp để lo nhang khói cho ông bà tổ tiên là việc làm thể hiện lòng thành kính và hiếu thảo của con cháu. Vậy nên xây mộ cũng giống như xây nhà ở trên dương gian nên gia chủ cần phải xem ngày tốt xây mộ chuẩn để tránh ảnh hưởng tới âm phần. 

Tránh rủi ro không may

Xây mộ cho người âm nên coi ngày để tránh những rủi ro, điều bất trắc sẽ xảy ra với con cháu sau này. Việc xây mộ phần tốt đẹp, hợp phong thủy sẽ giúp con cháu được ông bà tổ tiên che chở và phù hộ độ trì.

7. Những dấu hiệu cần tiến hành xây mộ ngay

Theo phong thủy, phần mộ của tổ tiên không chỉ là nơi an nghỉ của người đã khuất mà còn là vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Bởi vì ông bà sẽ phù hộ độ trì, che chở cho con cháu trong dòng họ luôn khỏe mạnh và làm ăn thuận lợi. Vậy nên khi gia đình đang gặp phải một số vấn đề bất trắc cần lập tức xem ngày tốt để tiến hành tu sửa mộ phần.

  • Phần mộ của gia tiên vô cớ bị nứt vỡ, sụt lún hay cây cối xung quanh mộ chết khô.
  • Trong nhà liên tục gặp chuyện không may mắn, khó khăn bủa vây hay nợ nần chồng chất. Vợ chồng lục đục vướng vào ly hôn.
  • Gia đình có nhiều người ngu dốt, học hành hay thi cử lận đận, tài vận không thông và hao tán tiền của.
  • Xung quanh phần mộ bừa bãi, hỗn loạn, huyệt mộ có dấu hiệu bất thường khiến cho vận trình của hậu thế có nhiều trắc trở không hanh thông.
coi ngày xây mộ hợp mệnh
Tiến hành xây mộ, cải táng khi gặp phải một số dấu hiệu không tốt đến gia đình, dòng họ

8. Cách xây và sửa mộ theo nguyên tắc phong thủy

Để cải táng, xây sửa mộ theo đúng nguyên tắc phong thủy thì gia chủ nên xem ngày tốt xây mộ để tránh những hệ lụy về sau. Dưới đây là một số lưu ý, kinh nghiệm khi tu sửa mộ phần để không bị phạm những điều đại kỵ:

8.1. Chọn đất xây mộ

Khi tiến hành xây mộ gia đình nên chú ý đến phần đất, nơi đặt mộ để không ảnh hưởng đến vận trình của con cháu đời sau. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn đất xây mộ mà gia chủ nên cân nhắc:

  • Lựa chọn vị trí đất nhô cao, không bị úng nước và cây cỏ xung quanh xanh tốt.
  • Gia chủ nên lựa chọn những nơi yên tĩnh, không ồn ào và nhiều người qua lại tránh để mộ bị động.
  • Gia đình nên chọn những loại đất mịn, chắc và không quá xốp.
chọn ngày xây mộ phù hợp
Chọn đất xây mộ phù hợp để sinh khí trong mộ được lưu thông không bị tắc nghẽn

8.2. Chọn hướng tốt

Lựa chọn hướng để xây mộ hợp phong thủy vừa đảm bảo long mạch, sinh khí trong mộ phần dồi dào vừa đem lại may mắn và tiền bạc của cải cho con cháu. Vậy nên việc xác định hướng đặt mộ rất quan trọng, gia chủ có thể tham khảo nguyên tắc chọn hướng dưới đây:

Vị trí ngôi mộ Đại kỵ động thổ
Phần mộ ở hướng Đông nhìn hướng Tây Đại kỵ động thổ vào ngày Tỵ, Dậu, Sửu
Phần mộ ở hướng Tây nhìn hướng Đông Đại kỵ động thổ vào ngày Hợi, Mão, Mùi
Phần mộ ở hướng Nam nhìn hướng Bắc Đại kỵ động thổ vào ngày Thân, Tý, Thìn
Phần mộ ở hướng Bắc nhìn hướng Nam Đại kỵ động thổ vào ngày Dần, Ngọ, Tuất

>>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Hướng Đặt Mộ Chuẩn Phong Thủy

8.3. Chọn kích thước mộ

Việc lựa chọn kích thước mộ phần chuẩn không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn có giá trị phong thủy. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình để có thể chọn kích thước xây mộ phù hợp. 

coi ngày xây mộ với gia chủ
Lựa chọn kích thước mộ phù hợp với không gian, diện tích trong khuôn viên nghĩa trang

>>>> Xem thêm: Thiết kế kích thước khu lăng mộ gia đình chuẩn phong thủy

8.4. Chọn kiểu mộ

Các cụ đã có câu: “Trần nào âm vậy” nên trên trần thế sống thế nào thì xuống dưới âm cũng phải thế. Dựa vào bản mệnh và sự tương sinh ngũ hành của người mất mà có thể lựa chọn kiểu dáng ngôi mộ phù hợp.

Cung mệnh Kiểu mộ phù hợp
Người hành Thủy Mộ hình lượn sóng
Người hành Hỏa Mộ hình nhọn
Người hành Thổ Mộ hình vuông
Người hành Kim Mộ tròn
Người hành Mộc Mộ hình chữ nhật

8.5. Chọn chất liệu của mộ

Chất liệu để xây lăng mộ đá đẹp phổ biến nhất hiện nay phải kể đến đá xanh đen, đá trắng, đá vàng, đá granite,… Các loại đá này đều có đặc điểm chung là được khai thác bởi đá tự nhiên nguyên khối, màu sắc tự nhiên và bền vững với thời gian thích hợp để thi công các hạng mục tâm linh.

coi ngày xây mộ đẹp
Nhiều loại đá trong tự nhiên được lựa chọn làm vật liệu xây mộ hiện nay

9. Đơn vị tư vấn thiết kế mộ đá uy tín chuẩn phong thủy

Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ với nhiều năm kinh doanh trên thương trường dưới sự điều hành trực tiếp của giám đốc Phạm Văn Lộc – Người chịu trách nhiệm kỹ thuật cao nhất cam kết đưa đến tay khách hàng những sản phẩm chất lượng. Với phương châm: “Không có sản phẩm tốt nhất, chỉ có sản phẩm phù hợp nhất” doanh nghiệp đã phát triển trở thành thương hiệu uy tín, chuyên nghiệp được khách hàng trên cả nước tin tưởng.

chọn ngày xây mộ
Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ là đơn vị tư vấn thiết kế mộ đá chuẩn phong thủy

Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ sở hữu nhà máy sản xuất, chế tác quy mô lớn với thiết bị máy móc hiện đại và tân tiến nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, đội ngũ nghệ nhân và nhân viên thiết kế có trình độ, tay nghề cao tạo ra những sản phẩm chất lượng để làm hài lòng khách hàng. 

Bài viết liên quan: 

Trên đây là tổng hợp các kiến thức tâm linh phong thủy từ A đến Z về xem ngày tốt xây mộ theo tuổi mà Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân đã giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này,  mọi người sẽ biết cách xem ngày tốt để xây dựng và cải táng mộ phần gia tiên tiền tổ của gia đình mình nhé!

4.2/5 - (5 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bật mí những điều kiêng kỵ khi xông nhà tránh gặp điều xui

Xông nhà đầu năm là phong tục được lưu truyền từ lâu của người Việt mong muốn có một năm gặp nhiều, may mắn, thuận lợi. Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ sẽ bật

Chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn chi tiết, đầy đủ nhất

Hành động chuẩn bị trước các lễ vật cúng sao giải hạn sẽ giúp cho nghi lễ dâng sao giải hạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Thông tin về số lượng cụ

Nên làm gì với tro cốt sau khi hỏa táng tránh những điều cấm kỵ

Tro cốt sau khi hỏa táng cũng giống như thi hài người mất đều phải được xử lý cẩn thận để không ảnh hưởng đến người đã khuất. Vậy cần phải làm

Có nên treo gương bát quái trước cửa nhà không?

Nhiều người tỏ ra thắc mắc có nên treo gương bát quái trước cửa nhà không? Theo phong thủy thì việc này là rất cần thiết bởi treo gương bát quái có rất

Các lễ cúng trong đám tang mà bạn có thể chưa biết?

Tổ chức các lễ cúng trong đám tang vừa là phong tục đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng vừa là dịp người thân trong gia đình thể hiện

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tránh xui xẻo, mất vận may

Đặt bàn thờ là một nghi thức quan trọng liên quan đến vận may, tài lộc, phúc khí của gia đình. Cùng Tinh Hoa Đá tìm hiểu trong bài viết dưới đây những

Hướng dẫn cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ chuẩn

Bạn đã biết cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ sao cho chuẩn nhất chưa? Đây là một nghi thức quan trọng cần được tiến hành đúng cách để tránh

Tác dụng của trầm hương trong phong thủy và cách dùng đúng?

Chắc hẳn có nhiều người thắc mắc tác dụng của trầm hương trong phong thủy là gì mà hiện nay được nhiều gia đình sử dụng như vậy. Trầm hương là một

100+ Mẫu khu lăng mộ bằng đá xanh rêu giá rẻ, hợp phong thủy

Khu lăng mộ bằng đá xanh được làm từ đá xanh rêu – một trong những loại đá được lựa chọn hàng đầu trong thi công các công trình lăng mộ. Không chỉ

Nghi thức cúng 49 ngày | Những lễ vật cần sắm là gì? 

Hẳn ai cũng từng nghe nói đến cúng 49 ngày dành cho người đã khuất. Nhưng lễ cúng này có ý nghĩa gì? Lễ vật và nghi thức thực hiện ra sao? Rất nhiều
Bài viết liên quan

100+ Mẫu khu lăng mộ bằng đá xanh rêu giá rẻ, hợp phong thủy

Khu lăng mộ bằng đá xanh được làm từ đá xanh rêu – một trong những loại đá được lựa chọn hàng đầu trong thi công các công trình lăng mộ. Không chỉ

Bốc mộ là gì? Điều cần chuẩn bị và kinh nghiệm cải táng mộ

Bốc mộ là gì? Phong tục bốc mộ đã có từ lâu đời, theo quan niệm xưa, bốc mộ là hoạt động làm sạch, vệ sinh phần còn lại của thân xác người mất.

Cách chọn hướng đặt mộ chuẩn phong thủy tâm linh

Chọn hướng đặt mộ là một quá trình quan trọng và cần thiết mà gia chủ cần xem xét trước khi xây dựng một nơi an nghỉ cho người thân của mình. Trong bài