12 Điều kiêng kị khi xây mộ quan trọng mà gia chủ cần tránh

Ngày đăng: 30/11/2023
Lượt xem: 5188 lượt xem
Người đăng: Phạm Văn Lộc

Khi xây nơi an nghỉ cho người thân đã mất, gia đình cần tránh những điều kiêng kị khi xây mộ để không phạm phải điều kiêng kỵ, phạm phong thủy. Vậy những điều kiêng nào trong xây dựng mộ người mất nào mà gia đình cần tránh? Cùng Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ khám phá nội dung này thông qua bài viết dưới đây để giúp người mất được an nghỉ, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt.

>>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Xây Dựng Lăng Mộ Đá

1. Hướng dẫn xem tuổi khi xây mộ

Hướng đặt mộ là một trong những điều kiêng kỵ khi xây mộ cực kỳ quan trọng. Hướng của ngôi mộ là hướng từ đầu đến chân mộ, đầu mộ là hướng đặt bia. Gia chủ cần đặc biệt chú ý không đặt mộ theo phương vị Hoàng Tuyền, Không Vong.

Theo phong thủy, nếu gia đình chọn hướng xây mộ khắc với năm sinh người mất thì con cháu dễ ốm đau do ông bà trách phạt. Làm ăn không thăng tiến, phát đạt được do mộ không hấp thụ linh khí trời đất.

Vậy nên, gia đình có thể xem tuổi người mất để chọn hướng xây mộ theo bảng sau:

Năm sinh người mất Hướng tốt Hướng xấu
Tý – Thìn – Thân Hướng Đông và Tây Hướng Nam
Sửu – Tỵ – Dậu Hướng Nam và Bắc Hướng Đông
Hợi – Mão – Mùi Hướng Nam và Bắc Hướng Tây
Tuổi người mất liên quan đến quá trình xây mộ
Tuổi người mất liên quan đến quá trình xây mộ

2. Kinh nghiệm lựa chọn ngày, giờ xây sửa mộ

Một trong những điều kiêng kị khi xây mộ khác là ngày giờ xây không hợp với người mất. Cũng theo quan niệm xưa, ngày xây mộ cho người mất quan trọng như xây nhà cho người còn tại thế. Chính vì thế, gia đình cần chú ý xem ngày giờ có rơi vào hắc đạo, nguyệt kỵ hay nguyệt tận, tam nương không.

Ngày và giờ xây sửa mộ được tính theo bảng sau:

Các tháng Ngày Hắc Đạo Các ngày Giờ xấu
Giêng – Bảy Ngọ – Mão – Hợi – Dậu Tý – Ngọ Dần, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất, Hợi
Hai – Tám Thân – Tỵ – Hợi – Sửu Sửu – Mùi Tý, Sửu, Thìn, Ngọ, Mùi, Dậu
Ba – Chín Tuất – Mùi – Mão – Sửu Dần – Thân Dần, Mão, Ngọ, Thân, Dậu
Tư – Mười Tý – Dậu – Mão – Tỵ Mão – Dậu Sửu, Thìn, Tỵ, Thân, Tuất, Hợi
Năm – Mười một Dần – Hợi – Mùi – Tỵ Thìn – Tuất Tý, Sửu, Mão, Ngọ, Mùi, Tuất
Sáu – Chạp Thìn – Sửu – Mùi – Dậu Tỵ – Hợi Tý, Dần, Mão, Tỵ, Thân, Dậu
Ngày giờ đặt mộ liên quan đến thước Lỗ Ban
Ngày giờ đặt mộ liên quan đến thước Lỗ Ban

3. 4 Lưu ý khi xây mộ cho đúng hợp phong thủy

Quá trình xây mộ cần gia đình lưu ý về vị trí đất, kiểu dáng, thiết kế, chất liệu và kích thước xây mộ. Những yếu tố này hợp phong thủy thì tổng thể ngôi mộ mới thực sự không phạm phải điều kiêng kị nào.

3.1 Chọn vị trí đất

Theo quan niệm dân gian xưa, vị trí mộ nên có yếu tố Long, Hổ, Sa, Thủy. Tuy nhiên, hiện giờ “đất chật người đông”, vị trí ngôi mộ phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền nên không thể tùy tiện đặt mộ như xưa. Dù vậy, gia đình có thể chọn hướng mộ theo phong thủy, còn vị trí chỉ cần đạt những điều cơ bản sau:

 • Nhập thủ đầy đặn: Là nơi long mạch vào mộ, dấu hiệu là có phần lồi lên như mu rùa, cỏ cây tươi tốt. Sắc đất dưới mịn, có màu ngũ sắc, màu son đậm, hồng có vân đất hoặc hồng vàng “Thái cực biên huân”.
 • Đặt mộ ở đồng bằng: Nên chọn nơi có ít nước dưới huyệt, kỵ chôn đè vào huyệt cũ. Nếu gia đình đào mộ ở nghĩa trang, nên tránh góc nhọn mộ khác đâm xuyên mộ người thân mình.
 • Chọn huyệt mộ có phía trước rộng rãi hoặc nhìn ra sông, suối: Hướng nhìn ra sông, không có vật cản ở trước là hướng tốt, hấp thụ linh khí. Tuy nhiên, nếu đất đai khan hiếm thì gia đình chỉ cần chọn khoảng đất có phần trống ở trước là được.
 • Xem xét đường đi xung quanh mộ: Nếu mộ có đường đi đâm vào giữa, phía trước hoặc sau mộ, đâm sang hai bên thì không nên dùng. Tốt nhất nên chọn nơi yên tĩnh, cách xa đường đi lối lại.

>>>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Hướng Đặt Mộ Chuẩn Phong Thủy

3.2 Chọn kiểu dáng, thiết kế mộ

Thiết kế mộ cũng ảnh hưởng đến phong thủy không kém. Gia đình cần nắm rõ ý nghĩa của từng kiểu mộ để chọn loại mộ phù hợp cho người mất, tránh phạm những điều kiêng kị khi xây mộ. Ý nghĩa của ngôi mộ sẽ tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ:

 • Mộ hình chữ nhật: Hành Mộc.
 • Mộ hình tròn: Hành Kim.
 • Mộ hình dài vuông: Hành Thổ.
 • Mộ hình nhọn: Hành Hỏa.
 • Mộ hình sóng lượn: Hành Thủy.
 • Mộ hình lục giác, bát giác: Sự hoàn hảo của ngũ hành.

3.3 Chọn chất liệu xây mộ

Thông thường, mộ sẽ được xây bằng gạch, xi măng, đá kết hợp với nhau hoặc mộ đá nguyên khối chế tác tinh xảo. Mỗi chất liệu có giá thành, độ bền khác nhau.

Đối với mộ bằng gạch, xi măng và đá ốp: Giá thành mộ rẻ, dễ xây dựng, không cần thợ có tay nghề cao. Tuy nhiên, về lâu dài, kiểu mộ này cần được sơn sửa thường xuyên vì dễ bị tác động từ tự nhiên.

Đối với mộ đá: Có thể dùng đá nguyên khối hoặc đá ốp bên ngoài. Độ bền mộ rất cao, hầu như không cần sơn sửa gì nhiều. Nhược điểm của mẫu mộ này là có giá thành khá đắt.

Chất liệu xây mộ có thể bằng đá hoặc xi măng và cát
Chất liệu xây mộ có thể bằng đá hoặc xi măng và cát

3.4 Kích thước xây dựng mộ phù hợp

Kích thước mộ được chia làm hai loại là mộ cải táng (mộ bốc) và mộ địa táng (mộ không bốc). Kích thước thực của mộ dựa vào thước Lỗ Ban như một vài mẫu mộ phong thủy sau:

Kích thước mộ cải táng:

 • 69×107(cm): Đại cát đại lợi, phú quý.
 • 89×133(cm): Lục hợp, đại cát.
 • 107×192(cm): Quý tử, bảo khố và tài vượng.
 • 127×192(cm): Tiền bảo, đại cát và lục hợp.

Kích thước mộ địa táng:

 • 147×217(cm): Tài lộc, thêm đinh.
 • 155×237(cm): Thuận khoa, tiến bảo, tài vượng.
 • 175×255(cm): Lục hợp, tiến bảo, thiên khố.

Ngoài ra, kích thước mộ đá còn phụ thuộc vào diện tích đất, số lượng mộ trong khuôn viên và yêu cầu của gia đình.

4. 6 Điều kiêng kỵ khi xây mộ gia chủ cần quan tâm

Có vô vàn những điều kiêng kị khi xây mộ cho người đã khuất tùy theo khu vực, vùng miền. Tuy nhiên, dưới đây là 6 điều kiêng nhất mà gia chủ cần quan tâm:

4.1 Không cho góc nhọn chiếu vào mộ

Xây mộ cần tránh có góc nhọn hướng vào mộ, nhất là khu mộ có nhiều lăng mộ đặt liền kề nhau. Gia đình có thể khắc phục tình trạng này bằng cách xây một cuốn thư đá để chắn lại. Nếu diện tích quá nhỏ, bạn chỉ cần đặt bình phong trên mộ theo tỷ lệ.

4.2 Không xây tường cho khu vực lăng mộ mà lại cắt ngang qua mộ

Hầu như khu đất đặt mộ dòng họ của một gia đình sẽ có tường bao quanh. Dù vậy, một số trường hợp gia đình xây tường không đúng phong thủy như để tường cắt ngang mộ. Điều này được xếp vào điều cấm kị và phạm lỗi phong thủy khá lớn.

4.3 Tránh xây kín mặt mộ

Khi xây mộ, gia đình cần chừa diện tích cho lỗ thông thiên. Lỗ này là nơi linh khí hướng về ngôi mộ, liên quan đến nơi an nghỉ và tài lộc của con cháu. Theo quan niệm, mặt mộ nếu xây kín sẽ khiến linh hồn không thể ra ngoài, linh khí đất trời không thể được mộ hấp thụ. Do đó, không được xây quá nhỏ hay quá lớn lỗ thông thiên mà cần tham khảo ý kiến thầy phong thủy.

4.4 Không xây mộ quá sát

Mộ đặt quá sát nhau là một trong những điều kiêng kị khi xây mộ mà gia đình cần lưu ý. Mộ đặt quá sát nhau có nguy cơ mộ chồng mộ, người này nằm lên người kia, việc di chuyển của con cháu để thắp nhang từng mộ cũng khó khăn hơn. Để tránh mộ xây quá sát nhau do thiếu diện tích, ban đầu, nếu gia đình chưa có điều kiện xây tường rào, hãy dùng sơn kẻ vạch phân chia trước.

Không nên đặt mộ quá sát nhau
Không nên đặt mộ quá sát nhau

4.5 Không giằng bê tông xung quanh mộ

Gia đình không nên dùng quá nhiều bê tông cốt thép để lót nền, giằng xung quanh mộ. Vì theo tâm linh, bê tông cốt thép có thể ảnh hưởng đến linh khí, tạo cảm giác “bọc kín” đối với người đã khuất, linh hồn họ khó vào nơi an nghỉ hoặc thoát ra để đầu thai. Do đó, kể cả mộ lớn, gia đình cũng nên hạn chế dùng quá nhiều bê tông.

4.6 Không đổ bê tông cả sân lăng mộ

Nếu gia đình đổ bê tông lên toàn bộ sân lăng mộ thì dễ gây nóng, hấp nhiệt, khó thoát nước. Lâu dài rêu có thể mọc nhiều, ảnh hưởng thẩm mỹ, con cháu khi đến thăm tổ tiên dễ bị trượt chân. Thay vào đó, gia đình có thể đặt nhiều cây xanh, tăng độ hài hòa cho không gian đặt mộ.

>>>> Xem thêm: Cách sắp xếp mộ trong nghĩa trang gia đình với nguyên tắc phong thủy

5. Một số câu hỏi về những điều kiêng kị khi xây mộ

Một số câu hỏi về những điều kiêng kị khi xây mộ đã được Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ tổng hợp và giải đáp cho gia đình ngay sau đây:

5.1 Có nên sửa mộ hay không?

Việc sửa mộ vẫn có thể được thực hiện nhưng chỉ nên làm khi mộ có dấu hiệu hư hỏng, nứt vỡ, sụt lún. Khi mộ xuống cấp, qua tu sửa sẽ giúp mộ sạch hơn, bền hơn, tương tự như sửa lại nơi an nghỉ, người đã khuất sẽ thấy an lòng hơn.

5.2 Xử lý thế nào khi sửa mộ, bốc mộ chưa tiêu hết?

Trong trường hợp gia đình muốn di chuyển hài cốt về nơi an nghỉ cuối cùng, hãy tìm hiểu kỹ trước về nghi thức, lễ cúng, văn khấn… Nếu mộ xây là mộ kết hoặc mộ chưa tiêu hết, gia đình có thể chôn cất lại hoặc hỏa thiêu. Một số nước thuốc có thể được dùng nhưng cần cẩn thận để tránh “vong quật”.

5.3 Có nên sửa mộ khi nhà có người mang bầu không?

Gia đình có người mang bầu không ảnh hưởng đến quá trình sửa mộ của tổ tiên. Chỉ cần tuân thủ các thủ tục xây sửa, trong trường hợp gia đình bốc mộ ông bà, bà bầu không nên theo vì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

5.4 Sự khác biệt của sửa mộ và di dời mộ

Sửa mộ là khi gia đình sơn sửa, làm mới ngôi mộ dựa trên nền huyệt cũ, có thể điều chỉnh hướng mộ. Còn di dời mộ thường là phần thuộc về bốc mộ, cải táng mộ đến nơi an nghỉ mới. Quá trình di dời sẽ mất thời gian, công sức và chi phí hơn so với sửa mộ.

Sửa mộ thường không chuẩn bị nhiều như di dời mộ
Sửa mộ giúp mộ khang trang hơn, tổ tiên an tâm về nơi an nghỉ hơn

Bài viết liên quan: Coi ngày xây mộ tốt xấu xem theo phong thủy và điều cần biết

Chỉ cần lưu ý những điều kiêng kị khi xây mộ ở trên, việc xây dựng ngôi mộ cho tổ tiên sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Nếu gia đình có nhu cầu về xây khu lăng mộ đá mỹ nghệ, hãy liên hệ với Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ để được tư vấn phong thủy, hỗ trợ thiết kế mẫu mộ, khu lăng mộ đá phù hợp nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bật mí những điều kiêng kỵ khi xông nhà tránh gặp điều xui

Xông nhà đầu năm là phong tục được lưu truyền từ lâu của người Việt mong muốn có một năm gặp nhiều, may mắn, thuận lợi. Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ sẽ bật

Chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn chi tiết, đầy đủ nhất

Hành động chuẩn bị trước các lễ vật cúng sao giải hạn sẽ giúp cho nghi lễ dâng sao giải hạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Thông tin về số lượng cụ

Nên làm gì với tro cốt sau khi hỏa táng tránh những điều cấm kỵ

Tro cốt sau khi hỏa táng cũng giống như thi hài người mất đều phải được xử lý cẩn thận để không ảnh hưởng đến người đã khuất. Vậy cần phải làm

Có nên treo gương bát quái trước cửa nhà không?

Nhiều người tỏ ra thắc mắc có nên treo gương bát quái trước cửa nhà không? Theo phong thủy thì việc này là rất cần thiết bởi treo gương bát quái có rất

Các lễ cúng trong đám tang mà bạn có thể chưa biết?

Tổ chức các lễ cúng trong đám tang vừa là phong tục đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng vừa là dịp người thân trong gia đình thể hiện

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tránh xui xẻo, mất vận may

Đặt bàn thờ là một nghi thức quan trọng liên quan đến vận may, tài lộc, phúc khí của gia đình. Cùng Tinh Hoa Đá tìm hiểu trong bài viết dưới đây những

Hướng dẫn cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ chuẩn

Bạn đã biết cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ sao cho chuẩn nhất chưa? Đây là một nghi thức quan trọng cần được tiến hành đúng cách để tránh

Tác dụng của trầm hương trong phong thủy và cách dùng đúng?

Chắc hẳn có nhiều người thắc mắc tác dụng của trầm hương trong phong thủy là gì mà hiện nay được nhiều gia đình sử dụng như vậy. Trầm hương là một

100+ Mẫu khu lăng mộ bằng đá xanh rêu giá rẻ, hợp phong thủy

Khu lăng mộ bằng đá xanh được làm từ đá xanh rêu – một trong những loại đá được lựa chọn hàng đầu trong thi công các công trình lăng mộ. Không chỉ

Nghi thức cúng 49 ngày | Những lễ vật cần sắm là gì? 

Hẳn ai cũng từng nghe nói đến cúng 49 ngày dành cho người đã khuất. Nhưng lễ cúng này có ý nghĩa gì? Lễ vật và nghi thức thực hiện ra sao? Rất nhiều
Bài viết liên quan

Bật mí những điều kiêng kỵ khi xông nhà tránh gặp điều xui

Xông nhà đầu năm là phong tục được lưu truyền từ lâu của người Việt mong muốn có một năm gặp nhiều, may mắn, thuận lợi. Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ sẽ bật

Chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn chi tiết, đầy đủ nhất

Hành động chuẩn bị trước các lễ vật cúng sao giải hạn sẽ giúp cho nghi lễ dâng sao giải hạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Thông tin về số lượng cụ

Nên làm gì với tro cốt sau khi hỏa táng tránh những điều cấm kỵ

Tro cốt sau khi hỏa táng cũng giống như thi hài người mất đều phải được xử lý cẩn thận để không ảnh hưởng đến người đã khuất. Vậy cần phải làm