Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tránh xui xẻo, mất vận may

Ngày đăng: 19/03/2024
Lượt xem: 328 lượt xem
Người đăng: Phạm Văn Lộc

Đặt bàn thờ là một nghi thức quan trọng liên quan đến vận may, tài lộc, phúc khí của gia đình. Cùng Tinh Hoa Đá tìm hiểu trong bài viết dưới đây những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ để tránh mắc phải điều sai sót khiến gia đình bạn mất vận may.

Một số lưu ý khi đặt lập bàn thờ trong nhà giúp đem lại nhiều điều may mắn:

  • Bàn thờ nên được chọn loại có kích thước chuẩn theo các khoảng tốt của thước lỗ ban để đem lại tài lộc.
  • Không đặt bàn thờ trên tầng thượng có mái tôn, cửa kính, tường kính.
  • Không đặt bàn thờ dưới là lỗ thông hơi hoặc cửa sổ để tránh thất thoát tài sản.
  • Không để các vật nhọn chiếu thẳng vào bàn thờ, vậy làm phạm đại kỵ.
  • Không đặt các linh vật thú dữ (hổ, sư tử) trong phòng thờ.

>>>> Xem thêm: Bàn thờ thiên là gì? Ý nghĩa là cách lập bàn thờ cúng ngoài trời

1. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng trọng yếu, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận cũng như hạnh phúc gia đình. Do đó, bạn cần hết sức chú ý tránh 15 điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ dưới đây:

1.1. Vị trí đặt bài vị ở sát tường

Bài vị được đặt sát tường là điều đầu tiên cần kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bởi theo phong thủy. Việc đặt bài vị người mất sát tường sẽ khiến gia chủ gặp đen đủi trong công việc và ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân. 

Gia chủ hãy đặt bài vị cách tường một khoảng trống nhỏ để hóa giải điều xui xẻo này.

1.2. Hướng của bàn thờ ngược với hướng nhà

Trong phong thủy, hướng bàn thờ ngược với hướng nhà là điều đại kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình, nặng hơn là gia đình không có con nối dõi. Gia chủ nên chuyển hướng gian thờ hoặc có thể dùng rèm, bình phong để che chắn.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Vị trí đặt bàn thờ trong nhà

1.3. Vị trí bàn thờ xung với cửa

Xét theo phong thủy, điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là vị trí bàn thờ đối diện với cửa nhà. Ở vị trí này bàn thờ có thể sẽ bị đường đi đâm thẳng vào mạch gian thờ khiến việc thờ cúng không còn linh thiêng.

Đồng thời, gió từ cửa chính có thể làm phân tán linh khí, thổi tắt nến, hương, khiến gia đình tiêu tán lộc. Gia chủ có thể đặt thêm tấm bình phong hoặc rèm cửa để giải xung.

1.4. Bàn thờ để gần bếp gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

Một trong những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ gia đình cần chú ý là bàn thờ không được để gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm. Vì đây đều là những không gian chứa nhiều mùi, âm thanh ồn ào. Trong khi đó bàn thờ lại là nơi linh thiêng cần sự thanh tịnh, để gần nhau sẽ không thích hợp.

1.5. Vị trí bàn thờ bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Trong phong thủy, bàn thờ cũng không nên đặt ở ngay dưới xà ngang hay gầm cầu thang bởi vì làm vậy sẽ tạo ra sự đè nén, áp lực lên nơi thờ cúng. Thành viên trong gia đình có thể sẽ gặp phải các bệnh về tinh thần như đau đầu, suy nhược thần  kinh. Vị trí này cũng là nơi ẩm thấp, tăm tối. Vì vậy, gia đình cần chú ý không nên để bàn thờ ở đây.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Để bàn thờ dưới chân cầu thang là không tôn trọng bề trên

1.6. Để đồ đạc linh tinh dưới bàn thờ

Khu vực thờ cúng là một nơi linh thiêng, luôn phải duy trì trạng thái sạch sẽ. Do đó, gia đình không nên để đồ đạc dưới bàn thờ, nhất là bể cá cảnh. Nó có thể khiến tài vận của gia đình sa sút. 

1.7. Lưu ý đồ cúng lễ trên bàn thờ

Để đồ cúng lễ trên bàn thờ qua năm tháng là điều kiêng kỵ trong khi đặt bàn thờ nhiều gia đình mắc phải. Đồ ăn để lâu ngày sẽ dễ bị hỏng, nấm mốc… làm bẩn nơi linh thiêng như bàn thờ. Vì vậy, bạn hãy chú ý xin lại lộc sau khi hoàn thành thắp hương, cúng bái.

>>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương cần biết kẻo gặp đại họa

1.8. Đặt bàn thờ ở những nơi ánh sáng và gió quá mạnh

Bàn thờ là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, chứa nhiều âm khí thiêng liêng. Trong khi đó, ánh sáng mặt trời và gió mang dương khí cực mạnh. Hai thái cực này gặp nhau sẽ làm đảo lộn trật tự luồng khí khiến hung khí dễ xâm nhập.

Để tốt nhất, gia đình hãy để bàn thờ ở gian riêng an tĩnh, thanh tịnh. Điều này cũng giúp cho việc cúng bái trở lên dễ dàng hơn.

các điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Bàn thờ nên để gian riêng biệt để tiện cho việc cúng bái

1.9. Tránh để gương đối diện bàn thờ

Để gương đối diện nơi thờ cúng là điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Vì gương là nơi chứa nhiều ma quỷ, mếu đặt trước bàn thờ có thể khiến Thần, Phật không hiển linh. Gia đình có hai vật này đối diện nhau dễ gặp xui xẻo, khó khăn, tai họa trong cuộc sống, công việc.

1.10. Không đặt bàn thờ ở nơi quá nóng

Bàn thờ đặt ở nơi quá nóng cũng giống như để ánh sáng trực tiếp chói vào, ảnh hưởng đến linh khí trên bàn thờ và gia đình.

1.11. Bàn thờ không sạch sẽ

Một trong những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là không dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ. Đây là nơi Thần, Phật, ông bà, tổ tiên ngự trị, nơi con cháu gửi gắm niềm tin, nguyện cầu. Do vậy, nơi này phải luôn sạch sẽ, không chứa vật ô uế thì gia đình mới êm ấm, hạnh phúc, nam giới trong nhà mới phát triển công danh, sự nghiệp. 

1.12. Đặt bàn thờ gần lối đi lại

Như đã nói ở trên, khu vực thờ cúng là nơi linh thiêng cần sự thanh tịnh. Nếu bàn thờ đặt gần lối đi lại ồn ào có thể ảnh hưởng đến việc thờ cúng, cầu nguyện của gia chủ.

1.13. Tránh tự ý dịch chuyển bàn thờ

Tự ý dịch chuyển bàn thờ là điều đại kiêng kỵ khi đặt bàn thờ bởi đây được coi là hành vi thất lễ, dễ khiến bề trên phật lòng, ảnh hưởng đến tài vận gia đình. Do vậy, trước khi có ý định di chuyển bàn thờ, gia chủ hãy xin phép các ngài, ông bà, tổ tiên để tránh phạm tội bất kính.

điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Bàn thờ là chốn linh thiêng, không thể tự ý dịch chuyển

1.14. Để đồ điện bên phải bàn thờ

Trong phong thủy, để đồ điện bên phải bàn thờ là phạm vào sát khí Bạch Hổ. Gia đình có thể gặp tai họa, xui xẻo. Để hóa giải, bạn nên đặt một đôi rồng, tỳ hưu, long quy để điều hòa lại phong thủy.

1.15. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi, sinh hoạt. Đặt bàn thờ trong phòng ngủ không những khiến gia đình phạm tội bất kính với bề trên mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người ngủ trong phòng. Bởi vì bàn thờ chứa rất nhiều âm khí linh thiêng, người ngủ vào buổi tối trong không gian kín có bàn thờ rất dễ bị nặng vía.

2. Nguyên tắc lập bàn thờ bạn cần biết

Ngoài những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ, bạn cần chú ý một số nguyên tắc dưới đây để lập bàn thờ không phạm phong thủy, giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn, nhiều tài lộc.

2.1. Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ nên đặt theo vị trí “tọa cát – hướng cát” tức là đặt ở vị trí tốt, hướng nơi tốt.

  • Những hướng tốt nên đặt bàn thờ: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị.
  • Các vị trí nên tránh: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà và hướng Đông Bắc, Tây Nam.

Với một số dạng không gian nhà khác nhau, gia đình hãy lưu ý:

  • Nhà đất: Bàn thờ và gian thờ nên được đặt ở vị trí cao của căn nhà, không được để các phòng ốc khác đè lên. Về thiết kế, phía trước bàn thờ nên để không gian trang trọng, phía sau có thể là không gian phụ.
  • Nhà chung cư: Bàn thờ nên đặt ở khoảng giữa mặt bằng của gian nhà, nếu có phòng thờ riêng thì càng tốt. Nếu không có cũng không nên để bàn thờ trong phòng kín chung với căn phòng sinh hoạt khác.
kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Có thể làm rèm che bàn thờ nếu nhà bạn có không gian nhỏ

2.2. Kích thước bàn thờ

Bàn thờ nên được thiết kế tương ứng với kích thước lỗ ban. Trên thước có các cung linh, phúc, khi… Khi làm bàn thờ gia đình cần chọn kích thước ứng với các cung cát này để đảm bảo vượng khí, mang nhiều tài lộc, may mắn đến cho gia đình.

2.3. Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng bàn thờ cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Khu vực thờ cần đảm bảo vừa có ánh sáng tự nhiên, vừa không được để ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Gia đình nên để đèn thờ màu vàng ấm áp để mang đến sự ấm cúng nhưng không kém phần trang nghiêm. Và cũng không nên lắp quá nhiều bóng đèn, tránh ảnh hưởng đến người làm lễ.

>>>> Xem thêm: Đông bình tây quả nghĩa là gì? Nguyên tắc bài trí bàn thờ đúng

2.4. Màu sắc bàn thờ

Màu sắc bàn thờ nên để những màu trầm để nhìn tối giản và trang nghiêm như: nâu, vàng kem, gỗ, sơn mài, sơn son thiếp vàng… Gia đình nên tránh sử dụng những màu sáng ví dụ như neon,  vàng rực… Theo phong thủy, đây là những màu không hợp để làm bàn thờ,

những điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ
Bàn thờ có màu sắc trầm là phù hợp nhất

2.5. Cách bày biện bàn thờ

Vị trí bày biện bàn thờ cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến vận gia đình. Dưới đây là những đồ vật cần có trên bàn thờ và cách bài trí:

Bát hương:

Nếu gia đình thờ cả Thần, Phật, gia tiên thì nên để bát lớn nhất ở giữa để thờ Phật. Một bát để thờ Thần (Thổ Công, Thổ Địa, Thần Tài). Một bát còn lại dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình. Cần chú ý để bát hương gia tiên thấp hơn hoặc lùi về sau bát hương Thần, Phật.

Cũng có thể xếp bát hương thờ Thần, Phật ở giữa, một bát thờ tổ tiên để bên phải, một bát thờ tổ cô ở bên trái.

những cấm kỵ khi đặt bàn thờ
Gia đình có nhiều loại bàn thờ cần sắp xếp theo thứ tự nhất định

Lọ lộc: Nếu chỉ có 1 lọ lộc bình thì nên đặt ở phía bên trái của bàn thờ. Nếu có 2 lọ thì đặt đối xứng ở hai bên để cắm hoa, cắm lộc.

Ảnh thờ: Theo quan niệm xưa, di ảnh nên được đặt theo thứ tự nam bên trái, nữ bên phải (theo hướng bàn thờ nhìn ra).

Mâm bồng: Đĩa dùng để bày hoa quả, tiền vàng, bánh kẹo, thường có 3 cái.

Đèn hoặc chân nến: Dùng để thắp sáng bàn thờ, soi lối về cho ông bà, tổ tiên trở về nhân gian hưởng lễ từ con cháu.

Ngai chén thờ dùng để đựng nước, đựng rượu: Ngai chén thờ tượng trưng cho sự cao quý, đem lại điềm lành cho gia chủ nên được đặt ở gần, phía trước bát hương. Số chén cần đặt là số lẻ, thường là 3 hoặc 5.

Chóe thờ: Chóe thờ tượng trưng cho hũ vàng, hũ gạo, nhằm mong cầu cho gia chủ có một cuộc sống giàu sang, phú quý.

Một số đồ vật khác: Bộ Đỉnh Hạc, đài thờ, đũa thờ, đĩa trầu cau… Gia chủ có thể lựa chọn tùy theo mục đích và kích thước của bàn thờ mà bày trí.

kiêng kỵ khi đặt bàn thờ
Các đồ vật bày biện trên bàn thờ cần được sắp xếp đúng vị trí để đem lại nhiều lộc

2.6. Người lập bàn thờ

Theo phong thủy, người lập bàn thờ là phụ nữ mang thai chính là đại kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Bởi người ta cho rằng phụ nữ có thai mang nhiều tạp khí, không thích hợp để đụng vào bàn thờ. Người lập nên là nam gia chủ trong gia đình. Khi tiến hành lập bàn thờ gia chủ nên rửa sạch tay và mang một lòng thành kính thắp hương. 

2.7. Thời điểm lập bàn thờ

Thời điểm thích hợp nhất để lập bàn thờ là tiến hành cùng lúc với nhập trạch, phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ. Nếu có sao Bát Bạch có thể tiến hành để hóa giải sát khí.

Bài viết liên quan:

Ngày nay, bàn thờ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống tâm linh của con người. Do vậy, việc hiểu rõ những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ giới thiệu có thể giúp bạn bày trí bàn thờ gia đình phù hợp, nhờ đó mà gặp nhiều may mắn cũng như phát triển tài vận của gia đình.

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bật mí những điều kiêng kỵ khi xông nhà tránh gặp điều xui

Xông nhà đầu năm là phong tục được lưu truyền từ lâu của người Việt mong muốn có một năm gặp nhiều, may mắn, thuận lợi. Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ sẽ bật

Chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn chi tiết, đầy đủ nhất

Hành động chuẩn bị trước các lễ vật cúng sao giải hạn sẽ giúp cho nghi lễ dâng sao giải hạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Thông tin về số lượng cụ

Nên làm gì với tro cốt sau khi hỏa táng tránh những điều cấm kỵ

Mục lục bài viết1. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ1.1. Vị trí đặt bài vị ở sát tường1.2. Hướng của bàn thờ ngược với hướng nhà1.3. Vị trí

Có nên treo gương bát quái trước cửa nhà không?

Nhiều người tỏ ra thắc mắc có nên treo gương bát quái trước cửa nhà không? Theo phong thủy thì việc này là rất cần thiết bởi treo gương bát quái có rất

Các lễ cúng trong đám tang mà bạn có thể chưa biết?

Tổ chức các lễ cúng trong đám tang vừa là phong tục đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng vừa là dịp người thân trong gia đình thể hiện

Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ tránh xui xẻo, mất vận may

Đặt bàn thờ là một nghi thức quan trọng liên quan đến vận may, tài lộc, phúc khí của gia đình. Cùng Tinh Hoa Đá tìm hiểu trong bài viết dưới đây những

Hướng dẫn cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ chuẩn

Bạn đã biết cách rút bớt chân hương và vệ sinh bàn thờ sao cho chuẩn nhất chưa? Đây là một nghi thức quan trọng cần được tiến hành đúng cách để tránh

Tác dụng của trầm hương trong phong thủy và cách dùng đúng?

Chắc hẳn có nhiều người thắc mắc tác dụng của trầm hương trong phong thủy là gì mà hiện nay được nhiều gia đình sử dụng như vậy. Trầm hương là một

100+ Mẫu khu lăng mộ bằng đá xanh rêu giá rẻ, hợp phong thủy

Khu lăng mộ bằng đá xanh được làm từ đá xanh rêu – một trong những loại đá được lựa chọn hàng đầu trong thi công các công trình lăng mộ. Không chỉ

Nghi thức cúng 49 ngày | Những lễ vật cần sắm là gì? 

Hẳn ai cũng từng nghe nói đến cúng 49 ngày dành cho người đã khuất. Nhưng lễ cúng này có ý nghĩa gì? Lễ vật và nghi thức thực hiện ra sao? Rất nhiều
Bài viết liên quan

Bật mí những điều kiêng kỵ khi xông nhà tránh gặp điều xui

Xông nhà đầu năm là phong tục được lưu truyền từ lâu của người Việt mong muốn có một năm gặp nhiều, may mắn, thuận lợi. Tinh Hoa Đá Mỹ Nghệ sẽ bật

Chuẩn bị lễ vật cúng sao giải hạn chi tiết, đầy đủ nhất

Hành động chuẩn bị trước các lễ vật cúng sao giải hạn sẽ giúp cho nghi lễ dâng sao giải hạn diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Thông tin về số lượng cụ

Nên làm gì với tro cốt sau khi hỏa táng tránh những điều cấm kỵ

Mục lục bài viết1. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ1.1. Vị trí đặt bài vị ở sát tường1.2. Hướng của bàn thờ ngược với hướng nhà1.3. Vị trí